Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo - 7510209D

18 Th05, 2021 - Xem: 2517

Robot và Trí tuệ nhân tạo là một ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Hiện nay, trên cả nước ta chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo.

1. Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là gì?

Robot và Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực tiềm năng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo học trường nào là câu hỏi mà nhiều thí sinh thắc mắc khi mùa tuyển sinh đang đến gần. Hơn nữa, ngành này đang có những bước tiến thần tốc, nó xuất hiện và làm thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Khi hàng loạt lĩnh vực bị kìm hãm bởi đại dịch Covid-19, Robot và Trí tuệ nhân tạo lại vươn lên mạnh mẽ, trở thành kim chỉ nam của mọi hoạt động. Trong vài chục năm trở lại đây, Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng và đạt được một số thành tựu nhất định trong ngành. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang trong tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao khi số lượng trường đưa ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy chính thức chưa nhiều.

Vậy ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo học trường nào tốt nhất? Học ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo sau này làm gì? Và cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này cùng MarketingAI nhé!

2. Các trường đại học đào tạo ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

Mã ngành: 7510209D – Đây là mã ngành được áp dụng tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật HCM, tại các trường đại học sẽ có mã ngành khác nhau áp dụng cho ngành học này


Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là một ngành học còn khá mới tại Việt Nam, trên cả nước ta không có nhiều trường đào tạo ngành học này.

 • Trường đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Khoa CNTT – ĐH Công nghệ trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội
 • Viện CNTT và Truyền thông – Học viện Bưu chính Viễn thông
 • Trường đại học Điện lực
 • Trường đại học FPT
 • Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghệ Thông tin trực thuộc ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh

3. Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo thi khối nào?

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là chương trình đạo tạo có yêu cầu cao về khả năng sáng tạo, tư duy, khả năng nghiên cứu, nắm bắt và ngôn ngữ tốt. 

Sau khi lựa chọn được ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo học trường nào thì chúng ta có thể lựa chọn về khối thi phù hợp cho bản thân mình. Hiện tại, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo đang xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn sau:

 • A00 gồm các môn: Toán , Lý, Hóa
 • A01 gồm các môn: Toán, Lý, Anh
 • D01 gồm các môn: Toán, Văn, Anh

Ngoài các tổ hợp chung trên, một số trường còn sử dụng một số tổ hợp xét tuyển riêng:

 • A19 gồm các môn: Toán, Lý, Bài kiểm tra tư duy (Đại học Bách Khoa Hà Nội)
 • D90 gồm các môn: Toán, Anh, Khoa học tự nhiên (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM)

Ngoài ra, mỗi trường sẽ có một mã ngành khác nhau, vì vậy các thí sinh nên theo dõi kỹ trang tuyển sinh của trường đại học mình muốn theo học để có thông tin chính xác nhất.

4. Điểm chuẩn ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là bao nhiêu?

Mặc dù Robot và Trí tuệ nhân tạo là một ngành còn khá mới, nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của thí sinh và các bậc phụ huynh. Điểm chuẩn ngành này đang có xu hướng tăng dần đều trong khi chỉ tiêu lại của ngành lại khá thấp. Tỷ lệ chọi cao cũng được coi là một trong những điểm làm cho ngành học này ngày càng trở nên hấp dẫn với đông đảo thí sinh.

Để lựa chọn ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo học trường nào cho phù hợp nhất với bạn thì bạn cũng cần quan tâm đến điểm chuẩn của từng trường. Cùng điểm qua điểm chuẩn của một số trường đại học trong một vài năm để có cái nhìn tổng quát nhất về ngành:

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Năm 2019, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chính thức đưa chương trình Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy với 40 chỉ tiêu và điểm chuẩn là 27.00 điểm.

Năm 2020:

 • Chỉ tiêu: 100
 • Điểm chuẩn: 28.65 điểm
 • Các tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, A19

Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Tp. HCM

Năm 2019, Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo với sự đào tạo phối hợp của ba khoa (cơ khí, điện điện tử và công nghệ thông tin) của trường được tuyển sinh chính thức. Điểm chuẩn năm 2019 là 25.20 điểm với 20 chỉ tiêu.

Năm 2020:

 • Chỉ tiêu: 50
 • Điểm chuẩn: 27.00 điểm
 • Các tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01 và D90

Đại học Công nghệ Thông tin trực thuộc ĐHQG Tp. HCM

Năm 2020, điểm chuẩn ngành Trí tuệ nhân tạo của trường là 27.10 điểm

Nhìn chung, mức điểm chuẩn của ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo rất cao trong khi chỉ tiêu lại khá thấp. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, trong thời gian tới mặc dù sẽ có nhiều trường tham gia tuyển sinh ngành học cực “hot” này nhưng điểm chuẩn chung chắc chắn sẽ không hề thấp. Vì vậy, nếu các thí sinh mong muốn theo đuổi ngành học này cần nghiêm túc học tập để mở rộng cơ hội cho mình.

5. Cơ hội việc làm của ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

Vấn đề “thông minh hóa” các hệ thống truyền thống là chìa khóa vàng cho các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Robot và Trí tuệ nhân tạo đang là ngành nghề hot trên thế giới với nhiều cơ hội việc làm và mức lương vượt trội so với các ngành khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Sau khi lựa chọn ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo học trường nào phù hợp nhất, đào tạo và ra trường, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc sau:

 • Thiết kế, chế tạo và lập trình robot, hệ thống điện tử có sử dụng robot và trí tuệ nhân tạo.
 • Chuyên gia phân tích, nghiên cứu dữ liệu
 • Kỹ sư về AI và Machine Learning
 • Nhà khoa học, kỹ sư về Devops
 • Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng

Và có thể làm việc tại:

 • Tại các bộ phận phân tích dữ liệu, điều tra, khảo sát và dự báo tại các tổ chức ở hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh thế, tại các ngân hàng, các hãng bảo hiểm, các tập đoàn đa quốc gia, các hãng tư vấn…
 • Tại các bộ phận nghiên cứu, phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo và robot tại các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước…
 • Tại các tập đoàn sản xuất, lắp ráp về chế tạo robot và hệ thống công nghiệp có sử dụng robot.
 • Các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị robot, tự động hóa.
 • Các trường đại học, cao đẳng giảng dạy ngành nghề có liên quan
 • Các lĩnh vực khác cần sử dụng các hệ thống robot và trí tuệ nhân tạo như: điện lực, y tế, hàng hải, hàng không, ngân hàng, dầu khí, quốc phòng – an ninh…
 • Khởi nghiệp

 

6. Những kỹ năng cần có khi học ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

Không những phải lựa chọn theo học ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo học trường nào tốt nhất mà để quá trình học tập trở nên hiệu quả cao, người học cần có trang bị cho mình những kỹ năng, yêu cầu quan trọng sau:

 • Khả năng tư duy, đầu óc nhạy bén
 • Khả năng sáng tạo
 • Khả năng tìm kiếm, nghiên cứu về khoa học công nghệ
 • Chịu được áp lực công việc, sức khỏe tốt
 • Kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập
 • Yêu thích máy móc, công nghệ

7. Xu hướng phát triển ngành công nghệ thông tin robot và trí tuệ nhân tạo 2021

Các xu hướng trong ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo liên tục thay đổi và với đặc thù của ngành công nghệ, việc nắm rõ các xu hướng mới nổi là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 4 xu hướng trí tuệ nhân tạo hàng đầu trong năm 2021 mà bạn không nên bỏ qua.

- Công nghệ tự động hóa

Những tác động tiêu cực của đại dịch trong năm 2020 đã thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển hướng sang công nghệ RPA (công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot) và IPA (công nghệ tự động hóa quy trình thông minh).

Việc chuyển đổi này nhằm cắt giảm đến mức tối thiểu số lượng công nhân viên phụ trách các tác vụ nhỏ lẻ, đơn giản để chuyển sang giải quyết các vấn đề phức tạp hơn.

Con người đang hướng đến những cấp độ cao hơn của IPA bằng cách tích hợp các công nghệ thông minh như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và học máy vào các kỹ thuật robot truyền thống được sử dụng trong các quy trình tự động.

- An ninh mạng và AIOps

Vấn đề bảo mật và an ninh mạng sẽ tiếp tục trở thành một vấn đề quan trọng trong năm 2021. Các giải pháp AI chuyên dụng trong an ninh mạng cũng như giải pháp công nghệ thông tin tự động hóa thông qua AIOps sẽ ngày càng được quan tâm, đặc biệt trong thời điểm gia tăng các hoạt động làm việc tại nhà.

Hiện có rất nhiều công ty cung cấp các giải pháp công nghệ đang tập trung cải thiện và nâng cao năng lực của AIOPs nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng.

- AI và IoT

Mặc dù sự kết hợp giữa AI và IoT (internet vạn vật) còn khá chậm nhưng cũng đã có được những kết quả ban đầu khá “trơn tru”. Trong năm 2021, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành IoT và trí tuệ nhân tạo được dự báo sẽ có những bước phát triển thần tốc nhờ sự thịnh hành của các cảm biến thông minh với khả năng xử lý nhanh chóng.

Với sự “hỗ trợ” mạnh mẽ từ AI, IoT đang dần chuyển thành AIoT (trí tuệ nhân tạo vạn vật) khi có thể thực hiện các thao tác như khóa cửa, điều chỉnh nhiệt độ không khí trong nhà, điều tiết giao thông,… một cách dễ dàng.

Sự kết hợp mạnh mẽ giữa AI và IoT sẽ mang lại lợi ích to lớn về vấn đề an ninh, an toàn, sự bền vững, trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa thời gian thực.

- AI trong Marketing

Cũng giống như việc kết hợp AI với IoT, AI trong marketing sẽ hỗ trợ việc đưa ra dự đoán chính xác, nhắm trúng đối tượng mục tiêu từ đó mang đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn, tối ưu hóa hơn và giúp tăng khả năng chuyển đổi.

 

Ngành Công nghệ chế tạo máy - 7510202

Ngành chế tạo máy với mã ngành 7510202 được xem là chuyên ngành mũi nhọn trong nhóm ngành Cơ khí, ngành Công nghệ chế tạo máy được đánh giá cao, bởi đây là ngành quyết định trình độ kỹ thuật và công nghệ của một đất nước. Để giúp bạn tìm hiểu về ngành học này, bài viết xin chia sẻ thông tin tổng quan về ngành Công nghệ chế tạo máy.


VIDEO

ĐỐI TÁC - HỢP TÁC