Cơ hội nghề nghiệp và các môn học khi theo học ngành nha khoa

27 Th06, 2023 - Xem: 494

Nhu cầu về chỉnh và cũng như chăm sóc răng miệng tại Việt Nam ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến và cạnh tranh cao cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học.

Khái quát qua về chuyên ngành nha khoa

Nha khoa chuyên về nghiên cứu, chẩn  đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan về răng và khoang miệng như xương hàm, nướu, mạc mô, xương mặt và má. Sinh viên theo học ngành nha khoa sẽ được trang bị những kiến thức về vệ sinh răng miệng, các bệnh lý về nhiễm trùng răng, kỹ thuật chỉnh nha cùng thực hành về phương pháp thay lắp răng giả, phục hồi răng, thân răng, chỉnh hình răng hàm mặt. Một số công việc của nha sĩ khi đi làm có thể kể đến như niềng răng, thay các bộ phận răng giả, điều chỉnh nội nha như sâu răng, cao răng, nhổ răng. Ngoài ra, tùy vào chuyên ngành mà người học cần nắm rõ các kiến thức về cách kê đơn thuốc và cả những công việc mang tính chất phức tạp như phẫu thuật, gây mê, cấy ghép. 

Các chuyên ngành đào tạo nha khoa mà sinh viên có thể lựa chọn bao gồm:

 • Chỉnh nha 

 • Chăm sóc nha khoa

 • Phục hình răng

 • Chỉnh răng nội nha

 • X-Quang chỉnh hình miệng

 • Phẫu thuật tháo lắp răng

 • Nha khoa nhi

 • Nha khoa y tế cộng đồng

 

Cấu trúc ngành học nha khoa

Nếu bạn muốn trở thành một nha sĩ chuyên nghiệp, việc đầu tiên bạn cần làm đó là theo học lấy bằng cử nhân ngành nha khoa. Đây là cấp độ phổ biến nhất mà các bạn sinh viên nha khoa lựa chọn. Thời gian học thường là 4 năm tùy theo trường học và lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Trong quá trình học, để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn bạn sẽ có thể tham dự một số lớp học trong phòng thí nghiệm như một phần yêu cầu của môn học.  

Cấu trúc ngành học nha khoa
Cấu trúc ngành học nha khoa

 

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể tham gia làm việc tại các bệnh viện, phòng khám nha khoa học. Những bạn muốn theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu về nha khoa thì có thể tham gia các khóa học bậc sau đại học. Một số trường đại học sẽ đòi hỏi 2- 3 năm kinh nghiệm để bạn có thể theo học các bậc học sau đại học. Hiện nay một số trường đại học quốc tế đã cung cấp các các khóa học bậc Thạc sĩ về khoa học Chỉnh nha hoặc Thạc sĩ Khoa học Nha khoa, thường kéo dài 2-3 năm.

 

Các đơn vị đào tạo chuyên ngành nha khoa?

Với nhu cầu học và làm việc trong nước, các trường đại học Y Dược hàng đầu Việt Nam đều có chuyên khoa đào tạo ngành nha ở các thành phố lớn như: Hà Nội - Hải Phòng - Huế - Hồ Chí Minh - Cần Thơ,.... Ngoài ra, bạn còn có nhiều sự lựa chọn với các trường đại học ở nước ngoài có chương trình chuyên ngành Răng - Hàm - Mặt chất lượng cao hoặc các trung tâm đào tạo nghề về Nha khoa có cấp chứng chỉ.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành nha khoa

Ngày này ngoài làn da, mái tóc thì răng miệng là yếu tố được nhiều người quan tâm, chăm chuốt nên nha sĩ hiện nay là một nghề “hái ra tiền”. Theo khảo sát của BBC, mức thu nhập của bác sĩ hoạt động trong ngành Răng - Hàm - Mặt thường cao hơn những nghề khác thuộc lĩnh vực y tế.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành nha khoa
Cơ hội nghề nghiệp của ngành nha khoa

Sinh viên vừa ra trường có thể làm việc ở các phòng khám răng hàm mặt, phòng khám nha khoa, các bệnh viện hay các tổ chức phi chính phủ. Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và muốn chủ động hơn trong công việc, bạn có thể tự mở một phòng khám nha khoa tư nhân.

Một số công việc chính thức gắn liền với ngành học này là:

 • Bác sĩ nha khoa

 • Trợ lý theo dõi, chăm sóc răng miệng

 • Chuyên viên phục hình răng

 • Kỹ thuật viên nha khoa

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về ngành nha khoa

Không chỉ học kiến thức về răng

Mặc dù ngành nha khoa chủ yếu liên quan đến việc học về răng miệng nhưng vẫn có một số môn học khác được đề cập trong khóa học. Ví dụ như bạn sẽ tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bệnh tật ở người, liều lượng thuốc, tâm lý sức khỏe và kiến thức cơ bản về vật lý liên quan đến vật liệu nha khoa. Khóa học bao gồm nhiều chủ đề có thể được áp dụng để hiểu nha khoa và cải thiện chăm sóc bệnh nhân.

Thuận tay phải là một lợi thế

Nha sĩ, điều dưỡng nha khoa và y sĩ chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt thực hiện khám bệnh nhân có sử dụng ghế máy nha khoa phải thuận tay phải. Lý do là vì các ghế máy nha khoa trong nước hiện nay đều có thiết kế cho người điều trị ngồi bên phải, đa số là cố định và không điều chỉnh sang bên ngược lại. Mặc dù trên thế giới có những dòng máy nha khoa được thiết kế riêng cho người thuận tay trái nhưng tại các cơ sở đào tạo hoặc cơ sở y tế phổ thông không phải lúc nào cũng có trang bị đầy đủ, trừ khi là phòng khám riêng của bạn. Vì vậy, nếu không tập sử dụng được dụng cụ bằng tay phải bạn nên cân nhắc khắc phục.

Thuận tay phải là một lợi thế
Thuận tay phải là một lợi thế

Sự tỉ mỉ và chính xác không bao giờ thừa thãi

Công việc về nha khoa đòi hỏi kỹ năng sử dụng các công cụ sắc nhọn và thực hiện ở khoang miệng của bệnh nhân. Có thể thấy các phụ tá nha sĩ/ bác sĩ nha khoa là những người “có tâm của bác sĩ và bàn tay của một kỹ sư”. Đặc biệt với chuyên ngành về kỹ thuật phục hình răng, tạo răng giả thường khá nhỏ tính bằng milimet, đắp sứ, mài nhựa,... đều yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo léo nhất định. Ngoài ra, khi tiến hành khám cho bệnh nhân, nha sĩ cần sự tập trung để thực hiện chính xác để tránh hậu quả khôn lường. Có những vấn đề không chỉ nên dựa vào kinh nghiệm mà còn dựa vào phát đồ, x-quang xương hàm của người bệnh như nhổ răng cấm số 6,7,8 hay răng khôn.   

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong nha khoa

Điều trị nha khoa hiện nay không chỉ dựa trên thăm khám toàn diện và phân tích các dữ liệu hiện có của bệnh nhân. Với sự phát triển của công nghệ thông minh, AI hiện nay đã được đưa vào lĩnh vực này với nhiều mục đích như hỗ trợ đưa ra quyết định trong chỉnh hình răng mặt, phát hiện sâu răng, khảo sát và chẩn đoán các bệnh lý nha chu, thậm chí đề xuất các kế hoạch điều trị. Với sự hỗ trợ từ Trí tuệ nhân tạo, chất lượng chẩn đoán và chữa trị ngày càng cải thiện, song song với mức độ hài lòng của khách hàng.


VIDEO

ĐỐI TÁC - HỢP TÁC