Ngành Công nghệ chế biến thuỷ sản - 7540105

08 Th05, 2021 - Xem: 128

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản với mã ngành 7540105 hiện nay là ngành đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kinh tế Việt Nam trong lĩnh vực chế biến và xuất kẩu nguồ thủy hải sản trong nước cũng như xuất khẩu đi các thị trường khó tính toàn cầu.

1. Tìm hiểu về ngành Công nghệ chế biên thủy sản

  • Công nghệ chế biến thủy sản (tiếng Anh là Aquatic Product Processing) tham gia quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến thủy sản. Qua các công đoạn xử lý để hải sản đến với người tiêu dùng mà vẫn giữ được dinh dưỡng, chất lượng, mùi vị của thủy sản. Và chế biến thủy sản thành các thành phẩm khác nhau phục vụ thị trường tiêu dùng.
  • Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là ngành đào tạo cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học có kiến thức và kỹ năng về chế biến thuỷ sản; có thái độ lao động nghiêm túc và có đạo đức nghề nghiệp, có sức khoẻ; có khả năng hợp tác và quản lý nguồn lực; khả năng thích ứng với công việc đa dạng ở các cơ quan khoa học, quản lý sản xuất, doanh nghiệp hoặc tự tạo lập công việc sản xuất và dịch vụ trong ngành chế biến thuỷ sản.
  • Theo học ngành Công nghệ chế biến thủy sản, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống kiến thức sâu, rộng và kỹ năng thực hành về bảo quản, chế biến thuỷ sản; có khả năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ và sử dụng trang thiết bị tiên tiến; có năng lực tổ chức điều hành và quản lý sản xuất, quản trị chất lượng và an toàn thực phẩm nhằm đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao trong điều kiện phát triển ngành chế biến thuỷ sản bền vững.
  • Một số môn học chuyên ngành: Hóa thực phẩm thủy sản, Bơi lội, Thủy sản, Kinh tế thủy sản, Kỹ thuật lạnh, Vi sinh thực phẩm, Vệ sinh và an toàn thực phẩm, Kỹ thuật đồ hộp, Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, Dinh dưỡng thực phẩm, Công nghệ sinh học ứng dụng, Công nghệ Enzym, Nước và chất lượng nước cho chế biến thủy sản, Bao bì đóng gói thực phẩm, Xử lý chất thải, Máy chế biến thủy sản…

2. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản trong bảng dưới đây.

STT

Khối kiến thức Giáo dục đại cương

1

Giáo dục quốc phòng – An ninh 1

2

Giáo dục quốc phòng – An ninh 2

3

Giáo dục quốc phòng – An ninh 3

4

Giáo dục thể chất 1+2 

5

Bơi lội 

6

Anh văn căn bản 1 

7

Anh văn căn bản 2

8

Anh văn căn bản 3

9

Anh văn tăng cường 1

10

Anh văn tăng cường 2

11

Anh văn tăng cường 3

12

Pháp văn căn bản 1

13

Pháp văn căn bản 2

14

Pháp văn căn bản 3

15

Pháp văn tăng cường 1

16

Pháp văn tăng cường 2

17

Pháp văn tăng cường 3

18

Tin học căn bản 

19

TT. Tin học căn bản

20

Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin 1

21

Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin 2

22

Tư tưởng Hồ Chí Minh

23

Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam

24

Pháp luật đại cương

25

Logic học đại cương

26

Cơ sở văn hóa Việt Nam

27

Tiếng Việt thực hành

28

Văn bản và lưu trữ học đại cương

29

Xã hội học đại cương

30

Kỹ năng mềm

31

Cơ và nhiệt đại cương

32

Hóa học đại cương

33

Xác suất thống kê

 

Khối kiến thức cơ sở ngành

34

Hóa phân tích ứng dụng – CBTS

35

Sinh hóa – TS

36

Nhiệt kỹ thuật

37

Vi sinh thực phẩm thủy sản 1

38

Vi sinh thực phẩm thủy sản 2

39

Quá trình và thiết bị CNTP A

40

Quá trình và thiết bị CNTP B

41

Hóa học thực phẩm thủy sản

42

Phân tích thực phẩm thủy sản

43

Công nghệ sau thu hoạch thủy sản

44

Phương pháp thí nghiệm chế biến thủy sản

45

TTGT cơ sở chế biến thủy sản

46

Dinh dưỡng học

47

Hình họa và vẽ kỹ thuật – CNTP

48

Nước cấp, nước thải trong chế biến thủy sản

49

Nuôi trồng thủy sản

50

Vật lý học thực phẩm

51

Kỹ thuật khai thác thủy sản B

 

Khối kiến thức chuyên ngành

52

Nguyên lý bảo quản và chế biến thủy sản

53

Công nghệ chế biến đồ hộp thủy sản

54

Công nghệ chế biến thủy sản lạnh đông

55

Công nghệ chế biến sản phẩm thủy sản truyền thống

56

Thiết bị chế biến thủy sản

57

Chế biến sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng

58

TTGT công nghệ chế biến thủy sản 1

59

Quản lý chất lượng sản phẩm thủy sản

60

TTGT công nghệ chế biến thủy sản 2

61

Bao bì thực phẩm thủy sản

62

Phụ gia chế biến thủy sản

63

Phương pháp nghiên cứu khoa học và viết báo cáo

64

Đánh giá cảm quan sản phẩm TS

65

Anh văn chuyên môn – CBTS

66

Pháp văn chuyên môn KH&CN

67

Công nghệ enzyme và protein

68

Công nghệ chế biến rong biển

69

Công nghệ chế biến dầu, bột cá và dược liệu

70

Phát triển sản phẩm thủy sản mới

71

Marketing thực phẩm thủy sản

72

Công nghệ chế biến thực phẩm chức năng

73

Luận văn tốt nghiệp - CBTS

74

Tiểu luận tốt nghiệp - CBTS

75

Tổng hợp kiến thức cơ sở - CBTS

76

Tổng hợp kiến thức chuyên môn - CBTS

77

Lên men thực phẩm

78

Vi sinh trong chế biến và bảo quản thực phẩm

Theo Đại học Cần Thơ

3. Các khối thi vào ngành Công nghệ chế biến thủy sản

- Mã ngành: 7540105

- Ngành Công nghệ chế biến thủy sản xét tuyển các khối sau:

  • A00: Toán, Vậy lí, Hóa học
  • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
  • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
  • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
  • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học - Cao đẳng

4. Điểm chuẩn ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Điểm chuẩn của ngành Công nghệ chế biến thủy sản tại các trường đại học dao động khoảng từ 14 đến 20 điểm năm 2018, tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường.

5. Các trường đào tạo ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Hiện có các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ chế biến thủy sản sau:

  • Đại học Nha Trang
  • Đại học Cần Thơ
  • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
  • Đại học Nông lâm TP.HCM

6. Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản có cơ hội làm việc tại các đơn vị sau:

  • Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thủy sản (đông lạnh, đồ hộp, hàng khô, cơ sở chế biến nước mắm, bột cá, dầu cá, sản phẩm giá trị gia tăng, surimi…).
  • Làm việc tại các ban quản lí khu công nghiệp – khu chế xuất, các khu công nghiệp và khu chế xuất; các cơ sở khoa học và công nghệ; các cơ sở thủy sản trong cả nước; các cơ quan/tổ chức phân tích, kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản.
  • Cán bộ quản lý thủy sản ở các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh (Sở NN và PTNT, Sở Thủy sản, công ty nuôi thủy sản…) hay học tiếp bậc sau đại học ở những chuyên ngành có liên quan.
  • Tham gia nghiên cứu trong các viện nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ chế biến thủy sản hoặc có thể làm cán bộ giảng dạy trong các trường cao đẳng, trung cấp về đào tạo chuyên ngành công nghệ chế biến thủy sản hoặc học tiếp lên trình độ sau đại học tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

7. Mức lương trong ngành Công nghiệp chế biến thủy sản

Sinh viên mới ra trường thường làm tại các vị trí thấp và cơ bản nên mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5.000.000 - 6.000.000 VND/tháng. Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tuổi nghề cũng như chuyên môn vượt trội, cơ hội thăng tiến trong ngành là rất cao. Mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận có thể lên đến 2.000 - 3.000 USD/tháng.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Để học tập và thành công trong ngành Công nghệ chế biến thủy sản, người học cần có những tố chất sau:

  • Khả năng phối hợp tay và mắt tốt: nghề này làm việc theo dây chuyền và yêu cầu thao tác nhanh, đồng đều và chính xác. Khả năng phối hợp “nhanh tay, nhanh mắt” sẽ khiến công việc đạt hiệu suất cao nhất.
  • Thể chất tốt: nghề này đòi hỏi phải làm việc liên tục trong 8h, hầu như khá ít thời gian nghỉ ngơi nên sức khỏe, thể chất là yếu tố quan trọng để đáp ứng yêu cầu công việc
  • Ý thức về sự an toàn: nghề này tưởng chừng đơn giản nhưng những sự cố gặp phải trong công việc cũng không phải là ít. Có thể bị xây xước, đứt tay, …
  • Làm việc nhóm: các thao tác đều có dây chuyền nên nếu không biết cách phối hợp tốt với đội nhóm thì một người làm hỏng sản phẩm sẽ kéo theo cả dây chuyển bị ảnh hưởng.

Ngành Công nghệ sau thu hoạch - 7540104

Với nền nông nghiệp ngày càng phát triển và nhu cầu xuất khẩu nông sản đi các thị trường khó tính trên toàn cầu đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ bảo quản sản phẩm phải nâng cao. Vì thế ngành Công nghệ sau thu hoạch với mã ngành 7540104 được khá nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu


VIDEO

ĐỐI TÁC - HỢP TÁC