11/5 là hạn cuối đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

11 Th05, 2021 - Xem: 1709

Ngày 11/5 là hạn cuối để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021 bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16/5.

Những thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến sẽ được thay đổi, chỉnh sửa nguyện vọng cho đến 17h ngày 16/5. Còn những thí sinh chọn đăng ký nguyện vọng trực tiếp trên phiếu thì phải kết thúc trong ngày 11/5. 

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, những năm vừa qua, chủ yếu các thí sinh nhập học ở 5 nguyện vọng đầu tiên. Hầu như rất ít có các em trúng tuyển ở những nguyện vọng từ thứ 10 trở về sau. Điều này cho thấy, việc đăng ký nhiều nguyện vọng không đồng nghĩa với việc tăng cơ hội.

Thống kê đến 11 giờ ngày 5/5, đã có 631.110 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong đó, có 21.042 thí sinh tự do (chiếm 3,33%); 244.833 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên (chiếm 38,8%), 336.544 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội (chiếm 53,33%). Số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 504.388 (chiếm 79,92%).

Thông thường, thí sinh có tâm lý chờ đến ngày gần cuối mới quyết đăng ký dự thi và xét tuyển. Chặng nước rút, đăng ký như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển là điều mà nhiều học sinh đang quan tâm.

Tuy nhiên, Thầy Nguyễn Ngọc Trung, giáo viên trường THPT Minh Khai, Hà Nội khuyên thí sinh nên đăng ký tổng số nguyện vọng cho hợp lý.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những năm vừa qua, chủ yếu các thí sinh nhập học ở 5 nguyện vọng đầu tiên. Hầu như rất ít có các em trúng tuyển ở những nguyện vọng từ thứ 10 trở về sau. Điều này cho thấy, việc đăng ký nhiều nguyện vọng không đồng nghĩa với việc tăng cơ hội.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Đại học Bộ GD-ĐT, các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng nên sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

Cũng theo các chuyên gia, việc lựa chọn các nguyện vọng phải có sự khác biệt về dự kiến điểm chuẩn. Trường hợp thí sinh đăng ký các nguyện vọng đều ở các trường top cao, điểm chuẩn cao thì nguy cơ trượt sẽ lớn. Chính vì thế, các em đăng ký nguyện vọng có mức độ giảm dần và phải tham khảo điểm trúng tuyển của các trường từ 1 - 2 năm trước đã được công bố trong đề án tuyển sinh.

Năm nay, mặc dù do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng công tác thu nhận phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển vẫn theo đúng quy định, bảo đảm tiến độ chung.

Thống kê ban đầu cho thấy, hiện có hơn 50% thí sinh đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Điểm mới này trong công tác tuyển sinh năm nay thực sự đã gỡ khó cho các sĩ tử mùa dịch.

 

 

 


VIDEO

ĐỐI TÁC - HỢP TÁC